The Matrix: การต่อสู้ของนักปฏิวัติและองค์กรรัฐ

ปล. โพสนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ผู้อ่านอาจเห็นด้วยหรือไม่ก็ได้ ผู้อ่านสามารถแสดงความเห็นได้ด้านล่าง
ปล2. อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ หากผู้อ่านยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้แนะนำให้ลองไปดูก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านจะได้อรรถรสมากขึ้น

เกริ่นนำ

เดอะ แมตริกซ์ (The Matrix) เป็นหนังที่ออกฉายในปี ๑๙๙๙ หรือปี ๒๕๔๒ ผู้กำกับคือ ลานา และ ลิลลี วาชวอร์ฟกี เป็นหนังสร้างปรากฏการณ์เรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เนื่องจากความล้ำในเนื้อเรื่อง ปรัชญาและนัยยะที่แฝงไว้ อีกทั้งเทคนิคพิเศษท่าหลบกระสุนของคีนูรีฟที่กลายเป็นตำนานและถูกทำออกมาล้อเลียนในหนังหลายเรื่อง

ตอนที่ผมได้ดูหนังเรื่อง ก็น่าจะเป็นช่วยวัยรุ่นของผม หนังค่อนข้างชัดในแง่ของการพูดถึง “ความจริง” อะไรคือจริง อะไรคือเท็จ ถ้าโลกที่เราอยู่เป็นแค่โลกเสมือนละ? ตอนนั้นผมจัดให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังปรัชญาไซไฟ (Sci-fi) แต่พอเวลาผ่านไป เข้าวัยผู้ใหญ่ เริ่มทำงาน เริ่มเห็นโลกที่ใหญ่ขึ้น พอกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง ผมต้องตกใจกับเนื้อหาด้านการเมืองที่หนังเรื่องนี้แฝงเร้นเอาไว้ในเปลือกแห่งความเป็นปรัชญาไซไฟได้อย่างแยบยล

โลกเสมือนและโลกจริงของแมตริกซ์

ผมขอย้อนความจำผู้อ่านสักเล็กน้อย โลกเสมือนของแมตริกซ์คือโลกเสมือนที่ทางเครื่องจักรสร้างขึ้นแล้ว “ป้อน” เข้าสู่สมองคนโดยตรง ผู้คนจะได้เห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ได้สัมผัส เสมือนอยู่ในโลกจริง หากแต่แท้จริงแล้วพวกเขาแค่นอนอยู่ ผมเข้าใจเอาเองว่ามันคงจะให้ความรู้สึกเหมือนฝัน เพียงแต่มันเป็นฝันที่สมจริงมาก แม้แต่ในหนัง มอเฟียซก็ยังพูดถึงแมตริกซ์ว่าเป็นโลกแห่งความฝัน หรือ ดรีมเวิลด์ (Dream World) จุดประสงค์ของโลกเสมือนนั้นคือให้เพื่อให้ผู้คนนั้นอยู่นิ่งและดูดกลืนเอาพลังงานไฟฟ้าที่คนสามารถผลิตได้มาหล่อเลี้ยงเครื่องจักรอีกต่อหนึ่ง

การเข้าสู่โลกจริงของแมตริกซ์จะทำได้ก็ต่อเมื่อถูกทำให้ “ตื่น” ขึ้นมา สิ่งที่น่าสนใจคือ โลกแห่งความจริงนั้นน่าเกลียดและสิ้นหวังกว่าโลกเสมือนมากมายหลายเท่า

หากแทนเครื่องจักรว่าเป็นรัฐ คนที่ยังนอนอยุ่และอยู่ในโลกเสมือน ก็เปรียบเสมือน บุคคลที่ถูกป้อนข่าวสารที่สวยงามจากทางรัฐและเชื่อสนิทใจโดยไม่ได้มีการสืบหาความจริงซึ่งเปรียบได้กับการนอนรับสัญญาณจากทางเครื่องจักรแต่เพียงอย่างเดียว ในทางตรงกันข้าม คนที่เห็นโลกความจริง คือคนที่ปฏิเสธข้อมูลอันสวยงามที่ทางรัฐป้อนให้และได้เห็นความจริงอันแสนเน่าเฟะที่ซุกซ่อนอยู่กับตาของตัวเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s